Ngạc nhiên chưa! 30 nét văn hóa và những điều chỉ có ở Nhật Bản!

Văn hóa nhật bản(日本の文化)
外国人が驚く!日本にしかない文化と常識【30選】
みなさんは海外旅行で、その国独特の見慣れない光景やマナーに戸惑った経験はありませんか? 国によって歴史は異なる…

Mỗi khi đi du lịch nước ngoài, các bạn đã bao giờ trải nghiệm cảm giác bối rối bởi các quy tắc ứng xử hay những cảnh tượng lạ lẫm chưa?
Mỗi đất nước đều có lịch sử khác nhau, do đó mà sinh ra những nền văn hóa khác biệt.

Lần này tôi sẽ giới thiệu 30 nét văn hóa chỉ có ở Nhật Bản mà khiến người nước ngoài phải ngạc nhiên.
Hãy cũng tìm hiểu những điều đó nào.

Chỉ có thể là Nhật Bản!

Sau đây tôi xin giới thiệu những nét văn hóa khác lạ của nước Nhật. Đó là những điều mà người Nhật coi là đương nhiên, nhưng với người nước ngoài thì lại là những điều hiếm thấy.

Văn hóa ẩm thực chỉ có ở Nhật

Nước Nhật vốn được ca ngợi là vương quốc ẩm thực số một thế giới với rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên trong số đó cũng có những món mà người nước ngoài khó mà ăn được.

Quá nhiều rong biển


Có rất ít quốc gia hàng ngày đều ăn rong biển các loại như rong biển xanh, tảo bẹ, rong biển đen, tảo tía, và trong số các nước đó, Nhật Bản được đánh giá là đất nước “ăn quá nhiều rong biển”.

Cái này không chỉ đơn giản là sự khác nhau về vị giác, mà còn là do người Nhật có thể chất hấp thụ được tốt dinh dưỡng của rong biển. Cùng một lượng rong biển đó, nếu là người nước ngoài ăn thì sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Và người ta cho rằng, do người Nhật đã ăn rong biển từ thời xa xưa nên mới có được thể chất tiến hóa như vậy.

Cơm chan trứng sống

Khi người nước ngoài nhìn vào món cơm chan trứng sống của Nhật, họ sẽ nghĩ rằng: điên! Thế nhưng người Nhật lại có thể ăn ngon lành, người người nhà nhà đều ăn.

Đó cũng là bởi vì Nhật là nước đứng đầu về quản lý chất lượng. Trứng được dùng làm món “cơm chan trứng sống” là những quả trứng đảm bảo tươi ngon nhất thế giới.

Ăn nho bóc vỏ

Cũng có những loại nho mà người Nhật ăn cả vỏ, nhưng với những quả vỏ dày thì họ sẽ bóc rồi mới ăn.

Với những người nước ngoài thường ném tọt quả nho vào miệng ăn ngon lành không cần bóc vỏ, thì hành động tỉ mẩn bóc vỏ nho của người Nhật thật lạ lùng.

Cầm bát ăn cơm

Khác với văn hóa của một số nước, người Nhật thường cầm bát cơm hoặc đĩa lên khi ăn.

Lý do có lẽ vì một số nước khác không sử dụng đũa nên không cần cầm bát, còn người Nhật thấy rằng nếu không cầm lên thì trông có vẻ bất lịch sự. Chắc chỉ có một vài nước cầm bát ăn cơm như nước Nhật thôi nhỉ.

Người Nhật high-tech hay low-tech

Tiên tiến như nước Nhật thì cái gì chả high-tech!? Không đâu, cũng có những lĩnh vực mà người Nhật low-tech đến mức thế giới phải kinh ngạc.

Giờ hoạt động của máy ATM

Các cây ATM được đặt trong ngân hàng hay bưu điện sẽ chỉ sử dụng được trong giờ làm việc, điều này đã khiến người nước ngoài rất ngạc nhiên. Đã có ý kiến thắc mắc: “nếu buổi tối mà cần rút tiền thì phải làm sao?”.

Thế nên gần đây người Nhật mới đặt thêm những cây ATM ở các cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/h để mọi người có thể rút tiền, cuối cùng thì Nhật cũng theo kịp thế giới về mặt này.

Sử dụng máy FAX

Đến bây giờ người Nhật vẫn trung thành với cái máy Fax. Không chỉ sử dụng ở nhà mà một số công ty còn sử dụng trong giao dịch. Điều này đã khiến người nước ngoài cảm thấy khó hiểu: “Đất nước có nền IT phát triển như Nhật mà sao lại thế?”.

Máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động thì ở nước ngoài cũng có, tuy nhiên nước Nhật gây ngạc nhiên bởi số lượng và chủng loại các máy bán hàng tự động.

Ở Nhật máy bán hàng tự động được đặt từ thành thị cho tới nông thôn, trong khi nước ngoài chủ yếu chỉ đặt ở nhà ga hay những khu phố sầm uất. Không những thế còn bán từ nước nóng đến rượu đế thuốc lá, nhiều loại thế này chỉ ở Nhật mới có thôi.

Chức năng chống thấm nước của Smart-phone

Nếu điện thoại mà có chức năng chống thấm nước thì còn gì bằng. Thế nhưng để dành cho người Nhật thì tính năng đó còn ở cấp độ cao hơn, đó là có thể ngâm được lâu trong bồn tắm.

Còn với người nước ngoài thì tính năng chống thấm nước không cần cầu kỳ đến vậy.

Không dùng chữ ký mà dùng con dấu

Văn hóa Nhật Bản là đóng dấu vào hợp đồng chứ không phải dùng chữ ký.

So với chữ ký là nét bút của riêng mình, thì việc dùng con dấu mua ở đâu cũng có ai cũng có thể dùng, quả thật khiến ta phải đặt dấu chấm hỏi về độ tin cậy.

Trị an tốt tới không tưởng


Nhật là nước có tình hình trị an tốt bậc nhất thế giới. Có những điều mà nếu người Nhật làm ở nước ngoài thì sẽ rất nguy hiểm.

Say rượu lăn ra đường ngủ

Ở nước ngoài, việc lăn ra đường ngủ khi say rượu là điều khó tin. Bởi vì khi tỉnh dậy có khi bạn đã bị mất cả người lẫn của!?
Thế nhưng ở Nhật, đó là cảnh tượng thường thấy vì trị an ở đây rất tốt.

Để ví trong túi quần sau

Người Nhật hay để ví ở túi quần sau, nhưng nghe nói ở nước ngoài nếu để ví tiền đằng sau thì có bị đánh cắp cũng “đành chịu”.

Ngủ trên tàu điện hay xe bus

Chắc hẳn cũng có đôi lúc bạn ngồi trên tàu rồi gật gà gật gù lúc nào không biết phải không.

Thế nhưng khi ra nước ngoài, khó mà có thể ngủ gật trên những phương tiện công cộng như tàu điện hay xe bus. Vì chỉ cần bước một bước ra khỏi nhà, bạn sẽ phải để ý thật kỹ đồ đạc của mình.

Trẻ con tiểu học một mình đi tàu

Cảnh tượng trẻ con tiểu học một mình đi tàu cũng là cảnh hiếm thấy ở nước ngoài. Ở những nước có tình hình trị an tốt khác, hầu như trẻ con từ trung học trở lên mới đi tàu một mình.

Lý do có lẽ bởi vì nước ngoài nghĩ rằng nếu bị bắt cóc hay có chuyện bất trắc xảy ra, thì trẻ con tiểu học sẽ không thể tự vệ được.

Để nguyên đồ đạc trong nhà hàng

Khi đi đến nhà hàng, đã bao giờ bạn để nguyên đồ đạc điện thoại của mình trên ghế và rời chỗ ngồi, chẳng hạn đến quầy drink bar để lấy nước chưa? Rất nhiều người nước ngoài bày tỏ sự ngạc nhiên về điều này.

Những sự kiện trong năm

Ở Nhật có những sự kiện chung với thế giới nhưng được tổ chức một cách rất khác. Sau đâu tôi sẽ giới thiệu một vài sự kiện đặc biệt ở Nhật.

Đi chơi cùng người yêu đêm Giáng Sinh

Ở nước ngoài, Giáng Sinh là dịp mọi người quây quần trong nhà.

Thế nhưng ở Nhật lại khác, trong khi người nước ngoài coi Giáng Sinh là dịp “Lễ Thiên Chúa” thì đối với người Nhật đó là “Sự kiện lớn mùa đông”. Và họ coi trọng sự lãng mạn trong dịp lễ này.

Ăn gà KFC vào dịp Giáng Sinh

Thói quen ăn gà KFC vào ngày Giáng Sinh của người Nhật thật lạ lùng. Rất nhiều ý kiến cho rằng: “Nhật có nhiều món ngon thế, mà tại sao lại đi ăn đồ ăn nhanh vào ngày Giáng Sinh?”, “Giáng Sinh thì phải ăn gà tây hoặc thịt lợn chứ”.

Thế nhưng đối với những người Nhật vốn không có tập quán nướng gà tây, thì gà KFC có thể dễ dàng mua được là “sự lựa chọn hợp lý”.

Tặng socola vào ngày Valentine


Có rất nhiều nước chọn ngày 14/2 là ngày lễ tình yêu để những cặp tình nhân thể hiện tình cảm, thế nhưng rất ít nước có văn hóa tặng socola như Nhật Bản. Hơn thế nữa gần đây văn hóa ngày càng phát triển, ngoài socola tình nghĩa, socola tình yêu, còn có cả socola tình bạn nữa!

Còn ở nước ngoài, đa số những cặp tình nhân sẽ tặng hoa và thiếp cho nhau.

Lễ khai giảng vào tháng 4

Trên thế giới, rất nhiều nước chọn lịch khai giảng là vào tháng 9.

Ở thời kỳ Minh Trị, Nhật cũng từng chọn lịch khai giảng là tháng 9, thế nhưng bước vào thời Đại Chính, để thuận theo năm tài khóa (từ tháng 4 năm trước đến tháng 3 năm sau), lễ khai giảng đã được thay đổi thành tổ chức vào tháng 4.

Cứ có lễ hội là sôi động

Người Nhật trong mắt người nước ngoài là những con người rất từ tốn. Thế nhưng cứ mỗi dịp lễ hội, người Nhật lại mặc trang phục lễ hội và tổ chức rất sôi động náo nhiệt. Điều đó đã khiến người nước ngoài rất ngạc nhiên.

Thành phố kỳ lạ

Khi nhìn một vòng quanh thành phố, sẽ có rất nhiều những nét văn hóa khiến người nước ngoài ngạc nhiên.

Có quá nhiều đường ray

Hiện nay rất nhiều các nước tiên tiến đều có tàu điện ngầm. Thế nhưng ở Nhật thì tàu điện “nhiều quá mức”, “nhiều đến chóng mặt” khiến người nước ngoài không khỏi ngạc nhiên.

Khách sạn con nhộng

Khách sạn con nhộng là một trong những đặc trưng văn hóa của đất nước Nhật vốn diện tích nhỏ hẹp. Người nước ngoài sẽ rất ngạc nhiên vì diện tích mỗi phòng chỉ 1,82~3,64m2. Ngoài những ý kiến cho rằng “làm sao có thể ở chỗ này được!”, thì cũng có người thấy “thật thú vị vì cảm giác như đang ở căn cứ bí mật vậy”.

Ghế có chỗ treo túi xách

Mỗi khi đến quán café hay nhà hàng, bạn đã bao giờ treo túi xách của mình lên cái tựa lưng của ghế chưa?

Đó là một phát minh mà người Nhật rất tự hào, họ đã thiết kế chiếc ghế thành hình dáng có thể treo được đồ đạc. Vẫn chỉ là những chiếc ghế quen thuộc thôi, nhưng ý tưởng cải biên thì thật sự tuyệt vời.

Uống rượu bia ngoài đường

Ở nhiều nước, nếu uống rượu bia ở ngoài đường sẽ bị bắt, thế nhưng ở Nhật thì điều đó chẳng vấn đề. Người ta có thể thoải mái vừa đi vừa cầm lon bia mà chẳng hề bị bắt. Điều này khiến những người thích rượu bia ở các nước bị cấm cảm thấy ghen tị.

Những con phố tràn ngập các nhân vật hoạt hình và tranh minh họa


Khi đi trên phố ở Nhật, nhìn phải nhìn trái ta đều thấy rất nhiều tranh minh họa dùng để quảng cáo hay các nhân vật hoạt hình biểu tượng cho công ty hoặc cho vùng nào đó.

Điều này gây nhạc nhiên vì ở nước ngoài, tranh minh họa và nhân vật hoạt hình chỉ được dùng cho các mặt hàng dành cho trẻ em mà thôi.

Tuân thủ tín hiệu giao thông

Nhật được coi là đất nước mà người dân rất mực tuân thủ đèn giao thông. Khi muốn sang đường, nếu đèn đang màu đỏ thì dù không có xe ô tô đi tới họ cũng sẽ dừng lại. Thế nhưng ở nước ngoài, cảnh vượt đèn đỏ nếu không có xe đi tới khá là phổ biến.

Không vứt rác bừa bãi

Ở nước ngoài, có những nước mà cứ cách 10m lại đặt một thùng rác to. Còn ở Nhật thì không hề có thùng rác ở ngoài đường phố, ấy vậy mà mọi người vẫn giữ đường phố sạch sẽ không vứt rác bừa bãi, thật đáng phục.

Những điều khác

Ngâm mình trong bồn tắm mỗi tối

Ở hầu hết các nước, mọi người thường có thói quen tắm vòi hoa sen vào buổi sáng.

Ngoài ra cũng có những nước dùng bồn tắm, nhưng không phải ngày nào cũng dùng như người Nhật. Và có nhiều nước người ta vừa ngâm bồn vừa tắm gội. Ở Nhật, bồn tắm vừa là nơi “gột sạch bụi bẩn”, vừa để “thư giãn relax”.

Học sinh dọn dẹp vệ sinh lớp học

Tại các trường học ở Nhật, học sinh và giáo viên đều dành thời gian để cùng nhau dọn dẹp lớp học. Các nước khác thường có nhân viên vệ sinh riêng, vì vậy rất hiếm có chuyện học sinh và giáo viên quét dọn.

Cứ hễ chụp ảnh là tay chữ V


Người Nhật có một tật là cứ hễ bị máy ảnh hướng tới thì sẽ giơ tay chữ V. Trong khi ở nước ngoài có rất nhiều kiểu pose hình chứ không chỉ một kiểu tay chữ V như vậy, nên khi nhìn vào sẽ có cảm giác kỳ cục.

Hay gật đầu

Trong giao tiếp, người Nhật hường hay gật gù ra hiệu rằng “tôi đang chú ý lắng nghe đây”. Đây là một trong những quy tắc ửng xử của người Nhật.

Tuy nhiên với người nước ngoài, việc gật gù là phản quy tắc ứng xử. Bởi vì điều đó mang lại cảm giác như đang cản trở cuộc trò chuyện. Nghe nói khi nói chuyện với người nước ngoài, không nên gật gù quá nhiều thì hơn.

Tổng kết

Đến đây tôi đã giới thiệu xong những nét văn hóa khiến người nước ngoài ngạc nhiên của Nhật.

Với những người Nhật đó là những điều bình thường, nhưng khi người nước ngoài nhìn vào lại thấy kỳ lạ và thú vị.

Khi đi ra nước ngoài, chính những nét văn hóa khác biệt cho ta cảm giác thú vị, thế nhưng nếu vi phạm những quy tắc ứng xử ta có thể sẽ gặp rắc rối, vì vậy hãy ứng xử phù hợp với từng nước nhé.

Nguồn:FUNDO

コメント

%d人のブロガーが「いいね」をつけました。
タイトルとURLをコピーしました